Menu hay còn được gọi là thực đơn, thường được sử dụng để liệt kê danh sách tất cả các món ăn, đồ uống của nhà hàng mà thực khách có thể order để được phục vụ. Bên cạnh đó menu còn được sử dụng để liệt kê các món ăn sẽ được phục vụ trong các bữa cỗ, tiệc, liên hoan…
Ngày trước, menu chỉ là tờ giấy đơn giản, không được thiết kế cầu kỳ, bao gồm thông tin dịch vụ, món ăn và bảng giá. Nhưng ngày nay, trong thời đại cạnh tranh, bắt buộc phải thay đổi để thu hút khách hàng. Các nhà hàng, quán cafe chú trọng vào thiết kế và in menu hơn để đồng bộ với phong cách cũng như tăng nhận diện thương hiệu.
Là công cụ để khách hàng nhận biết các món ăn, đồ uống có trong nhà hàng, quán cafe. Cũng như mức giá cho món ăn, từ đó có thể lựa chọn được những gì phù hợp với mình.
Là công cụ quảng cáo chuyên nghiệp. Các menu được thiết kế ấn tượng, với các thông tin liên quan đến nhà hàng như: tên, địa chỉ, logo, số điện thoại, website… Từ đó có thể thu hút khách hàng, giúp họ có thể dễ dàng ghi nhớ và nhận diện thương hiệu của quý khách.
Hỗ trợ đội ngũ quản lý giám sát. Nhờ có menu mà việc quản lý các món ăn hay nước uống trở lên vô cùng thuận tiện. Cũng nhờ có menu mà bộ phận phục vụ có thể dễ dàng giới thiệu các sản phẩm đến khách hàng.
Lên kế hoạch chính xác. Chỉ cần khách hàng gọi những món có sẵn trong menu thì nhà bếp sẽ biết chính xác mình cần phải chuẩn bị những gì. Từ việc chuẩn bị nguyên liệu tới cách chế biến.